• อายุ 19 ปี เล็บมีปัญหา ซอกเล็บเหลือง มีอาการม่วงช้ำด้วย ไม่ปวด เป็นจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  jxxnptr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 19 ปี เล็บมีปัญหาอยู่สักพักนึงละค่ะ เป็นอยู่ที่นิ้วนางข้างซ้าย ขอบเล็บฝั่งขวาเป็นเหลืองๆ มีอาการม่วงช้ำ ไม่เจ็บไม่ปวด ยกเว้นว่าจะไปบีบแรงมากๆ เล็บงอกออกมาเอียงๆ ปกติเป็นคนตัดเล็บสั้นตลอดค่ะ แต่ครั้งนั้นไว้เล็บยาว แล้วอยู่ๆนิ้วนางเล็บมันก็งอกออกมาแบบเอียงๆ หลังจากนั้นก็เริ่มเป็นแบบที่บอกไปก่อนหน้าเลยค่ะ แบบนี้เรียกว่าเล็บเป็นอะไรหรอคะ แล้วต้องทำยังไงให้หายเป็นเหมือนเดิมคะ
    jxxnptr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jxxnptr

    อาการซอกเล็บเหลือง มีอาการม่วงช้ำด้วยนั้น ต้องดูว่ามีอุบัติเหตุที่เกิดมาก่อนหน้านี้หรือไม่ ถ้ามีก็อาจจะนึกถึงภาวะที่เล็บห้อเลือดมากที่สุด

    แต่ถ้าไม่มี อาจนึกถึงสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เล็บเหลืองได้เช่น เชื้อราที่เล็บ สะเก็ดเงินที่เล็บ ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เนื้องอกที่เล็บ

    แนะนำการไม่ไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ พักการใช้งานนิ้วหรือเล็บมือข้างนั้นมากๆไปก่อน ไม่ตัดเล็บลึกเข้าไปในเนื้อ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้น เจ็บเยอะ มีเล็บขบหรือเล็บฝังเข้าไปในเนื้อมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์