• ช่องคลอดมีกลิ่นมีตกขาวขณะตั้งครรภ์ เสี่ยงมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Rattanaporn
    สมาชิก
    หนูมีอาการตกขาวสีขาวขุ่นและช่องคลอดมีกลิ่น ตอนนี้หนูตั้งครรภ์ได้7เดือนแล้ว หนูเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattanaporn

    ตกขาวในคนท้องเป็นลักษณะที่พบได้บ่อยค่ะ โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใสเป็นมูก และไม่มีกลิ่นเหม็น โดยมักจะมีในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ซึ่งจะทำให้มีตกขาวจำนวนมากขึ้น หากไม่คัน หรือมีสีแปลกๆ หรือมีกลิ่นเหม็นเป็นอาการปกติค่ะ

    ส่วนตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติ ได้แก่ มีสีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู สีน้ำตาลเข้มหรือมีเลือดปนออกมาที่ และส่งกลิ่นเหม็นคล้ายเนื้อเน่า ตกขาวเป็นก้อนหนา หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น เจ็บเวลาปัสสาวะ คัน ซึ่งจะเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นภายในค่ะ ถ้ามีลักษณะเช่นนี้ควรไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ รวมถึงหากปัจจุบันกำลังตั้งครรภ์ควรให้คุณหมอสูตินรีเวชประเมินด้วยค่ะว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ

    ตกขาวที่ผิดปกติมักเป็นผลมาจากการติดเชื้อ ได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบ เช่น โรคหนองในแท้หรือโรคหนองในเทียม ซึ่งอาจมีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย นอกจากนั้นยังเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น เชื้อราในช่องคลอด จะทำให้มีตกขาวคล้ายนำมบูด คล้ายแป้งเปียก ปรสิตที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดการติดเชื้อทริโคโมนาส เป็นต้น

    ส่วนอาการตกขาวผิดปกติที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอดหรือปากมดลูก การแพ้สารเคมี เช่น สารจากผ้าอนามัย หรือถุงยางอนามัย การสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    ดังนั้นขอแนะนำให้ไปตรวจกับสูตินรีแพทย์อีกทีค่ะ เนื่องจากช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นร่วมกับตกขาวสีขาวขุ่น ถ้าผิดปกติจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องเนื่องจากกำลังตั้งครรภ์ในช่วงที่สำคัญค่ะ  ไม่ควรซื้อยามาใช้เองค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ