• มีอาการคันแสบยิบๆรอบริมฝีปาก มีขุย มีรอยคล้ำดำ เกิดจากอะไร จะดูแลอย่างไร

  •  Filmfilm Phrd
    สมาชิก
    คือมีอาการคัน แสบยิบๆ รอบริมฝีปาก มีขุย ปากแห้งตึง และรอบริมฝีปากมีรอยคล้ำดำ เกิดจากอะไร ทำยังไงดีคะ

    สวัสดีครับคุณ Filmfilm Phrd

    อาการของคุณอาจเกิดได้จาก

    1โรคภูมิแพ้  แพ้อาหารที่มาสัมผัสปากเช่นอาหารทะเล  เครื่องสำอางค์ ลิปสติก  รวมทั้งยาที่ทาน  ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ก็พบบ่อยที่เป็นสาเหตุ

    2.โรคติดเชื้อรา  ทำให้รอบปากมีขุยและคันยิบๆ

    3.การรับประทานน้ำน้อย เสียเหงื่อมากทำให้ ปากแห้งได้ พบบ่อยในพื้นที่ที่ มีความชื้นน้อย หน้าหนาว

    4.การเลียริมฝีปากบ่อย  อาจเกิดจากความเครียด กังวล จึงทำไปโดยไม่รู้ตัว

    5.ขาดสารอาหาร พวกผักสีเขียว สีแดงส้ม  เช่น แครอท  ส้ม ผักคะน้า  มะนาว เพราะอาจขาดวิตามินซี เอ ที่มีความสำคัญต่อการสร้างเยื่อบุผิวที่ปาก ทานข้าวกล้อง และถั่วให้มาก

    คำแนะนำ ควรหลีกเลี่ยงสาเหตุที่กล่าวมา และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่เครียดไม่วิตกกังวล ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนนอนหลับให้เต็มที่  งดใช้เครื่องสำอางค์ ควรใช้พวก Lip balm จากน้ำผึ้งหรือจากว่านหางจระเข้ อาจช่วยได้บ้าง  ทานน้ำมากๆ ไม่คอยให้ปากคอแห้ง ครับ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้องครับ