• ริมฝีปากเราแห้งตึงและลอกบ่อย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  N'name Mild
    สมาชิก
    สวัสดี​ค่ะพอดีอยากถามว่าการที่ริมฝีปากเราแห้งตึงและลอกบ่อยเกิดจากอะไรเหรอค่ะและจะรักษายังไงเหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ N'name Mild,

                      สาเหตุของการเกิดปากแห้ง ลอก อาจเกิดจาก

                     1. อากาศที่แห้ง มีลมพัดแรง ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น

                     2. การดื่มน้ำน้อย ร่างกายขาดน้ำ

                      3. การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

                      4. การระคายเคืองจากสารเคมีต่าง ๆเช่น จาก ลิปสติก ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                      5. ภูมิแพ้ผิวหนัง

                      6. แพ้อาหารที่ทาน

                      7. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น

                      8. การสูบบุหรี่

                     ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำมากๆ ไม่เลียหรือเม้มริมฝีปาก หลังจากทานอาหารเสร็จควรบ้วนปากรวมถึงริมฝีปากด้วย พยายามหลีกเลี่ยงการใช้การทาลิปสติกโดยไม่จำเป็น สำหรับลิปบาล์มหรือลิปมัน ควรเลือกที่ไม่ผสมสี กลิ่นและสารกันเสีย และใช้เมื่อปากแห้งมากจริงๆ เท่านั้น การใช้บ่อยๆ อาจทำให้ยิ่งแห้งมากขึ้นแทน หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง เป็นต้น