• ปากแห้ง เจ็บเพดาน เหงือก เป็นอะไร

  •  Kitsada Arromkhong
    สมาชิก
    ผมเป็นโรคอารัยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kitsada Arromkhong,

                        อาการปากแห้ง เจ็บเพดานเหงือก อาจเกิดจาก

                        - การมีน้ำลายน้อย  ทำให้มีปากแห้ง ลิ้นแห้ง คอแห้ง การรับรสต่างๆ ลดลง มีกลิ่นปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ เจ็บในปาก กลืนลำบาก เป็นต้น

                       - การระคายเคือง แพ้ต่อสารเคมีต่างๆ เช่น ยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปาก รวมถึงบุหรี่ ยาสูบ เป็นต้น

                       - มีแผลร้อนในอยู่

                       - มีฟันผุ เหงือกอักเสบ

                      - ติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น โรคมือ-เท้า-ปาก โรคเฮอร์แปงไจนา (herpangina) ซึ่งจะทำให้เกิดแผลจำนวนมากในช่องปาก เจ็บในปาก ร่วมกับมีไข้ เจ็บคอ เป็นต้น

                       - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในปาก แต่ก็จะต้องเห็นแผลหรือก้อนเนื้อ

                        ในเบื้องต้น ควรสำรวจในปากว่ามีแผลหรือก้อนอะไรอยู่หรือไม่ มีฟันผุหรือเหงือกอักเสบหรือไม่ หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่แสบร้อนปาก โดยอาจใช้ยาสีฟันสำหรับเด็กไปก่อน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ