• ปากแตก เป็นร่องแดง ลอก หลายเดือนแล้ว และมีอ่อนเพลีย ง่วงนอน เป็นโรคอะไร

  •  maija
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ มีอาการปากแตก แดง เป็นร่องแดง ลอก หลายเดือนแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรคะ ทานน้ำ 1 ลิตรต่อวันค่ะ ส่วนอาการอื่น ก็มีอ่อนเพลีย ง่วงนอนตลอด ถ้าจะไปตรวจกับทางโรงพยาบาลต้องไปตรวจแผนกไหนคะ
    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ maija,

                       อาการปากแตก แดง ลอก อาจเกิดจาก

                      1. อากาศที่แห้ง มีลมพัดแรง ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น

                    2. การดื่มน้ำน้อย ร่างกายขาดน้ำ

                    3. การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

                    4. การระคายเคืองจากสารเคมีต่าง ๆเช่น จาก ลิปสติก ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                    5. ภูมิแพ้ผิวหนัง

                    6. แพ้อาหารที่ทาน

                    7. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก กรดวิตามินรักษาสิว เป็นต้น รวมถึงผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัดและฉายรังสีรักษา

                    8. การสูบบุหรี่

                    ทั้งนี้ หากดื่มน้ำแค่วันละ 1 ลิตร ถือว่าดื่มน้ำน้อยไป อาจเป็นสาเหตุทำให้ปากแตกจากผิวที่แห้งได้ รวมถึงทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำมากๆ คือให้ได้ 8 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน ไม่เลียหรือเม้มริมฝีปาก หลังจากทานอาหารเสร็จควรบ้วนปากรวมถึงริมฝีปากด้วย หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง หลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกที่เป็นสีหากไม่จำเป็น สำหรับลิปบาล์มหรือลิปมัน ควรใช้เมื่อปากแห้งมากเท่านั้น เป็นต้น

                  หากดื่มน้ำได้มากแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น รวมถึงยังคงมีอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนง่าย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มีภาวะโลหิตจาง เป็นเบาหวาน เป็นต้น