• ปากแห้ง แตกลอกมา 2-3 เดือน ใช้สีผึ้ง วาสลีน ก็ไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Opal Sintavacheeva
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีอาการปาดแห้งแตกลอกเป็นแผ่นมาประมาณ 2-3 เดือนแล้วค่ะ ปกติเป็นคนดื่มน้ำเยอะ แต่ปากก็ยังแห้งแตกลอกค่ะ พอใช้พวกสีผึ้ง วาสลีน ก็ไม่หายค่ะ เมื่อเช้ามีอาการแพ้รอบปากด้วย เว้นการทาปากมานานมากแล้วค่ะ ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ไม่ทราบว่าเปิดจากกอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Opal Sintavacheeva,

                       การเกิดปากแห้ง แตกลอก อาจเกิดจาก

                    1. อากาศที่แห้ง มีลมพัดแรง ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น

                    2. การดื่มน้ำน้อย ร่างกายขาดน้ำ

                    3. การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

                    4. การระคายเคืองจากสารเคมีต่าง ๆเช่น จาก ลิปสติก ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                    5. ภูมิแพ้ผิวหนัง

                    6. แพ้อาหารที่ทาน

                    7. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น

                    8. การสูบบุหรี่

                    หากดื่มน้ำมากอยู่แล้ว คือประมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุของปากแห้ง ในเบื้องต้น ก็ไม่เลียหรือเม้มริมฝีปาก หลังจากทานอาหารเสร็จควรบ้วนปากรวมถึงริมฝีปากด้วย งดการทาลิปสติกดังที่ได้ทำอยู่ สำหรับลิปบาล์มหรือลิปมัน รวมถึงสีผึ้ง ควรเลือกที่ไม่ผสมสี กลิ่นและสารกันเสีย และใช้เมื่อปากแห้งมากจริงๆ เท่านั้น การใช้บ่อยๆ อาจทำให้ยิ่งแห้งมากขึ้นแทน หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่บ้วนแล้วแสบปากเกินไป ควรใช้ยี่ห้อที่เคยใช้มาก่อน เป็นต้น นอกจากนี้ ไม่ควรไปลอกขุยหรือสะเก็ดที่เกิดขึ้นออก ทั้งนี้ หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว ยังคงมีอาการปากแตกลอกอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาค่ะ