• กระหายน้ำตลอดเวลา รู้สึกปากแห้ง คอแห้งอยู่ตลอด และริมฝีปากแตกจนลอก เกิดจากอะไร

  •  idontknow
    สมาชิก

    มีอาการกระหายน้ำตลอดเวลา อย่างเช่น พึ่งกินไปเมื่อกี้ พอรู้สึกปากแห้งก็ยกมาจิบอีกเรื่อยๆ แต่ก็ยังปากแห้ง คอแห้ง และริมฝีปากแตกจนลอก   ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็น  ลองไปตรวจน้ำตาลดู ได้ค่าน้ำตาล 122 mg%

    idontknow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณidontknow

    อาการกระหายน้ำตลอดเวลา รู้สึกปากแห้ง คอแห้งอยู่ตลอด อาจจะเกิดจาก การดื่มน้ำน้อยเกินไประหว่างวัน กรดไหลย้อน โรคเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดที่มากเกินไป น้ำตาลที่มากเกินจะทำหน้าที่เหมือนตัวดูดปัสสาวะออกนอกร่างกายได้มากกว่าปกติ ทำให้ปัสสาวะบ่อยๆและกระหายน้ำด้วย ระดับน้ำตาลในเลือด 122 ต้องดูว่าเจาะขณะรับประทานอาหารไปหรือเปล่า คือถ้าเจาะตอนที่ไม่ได้อดอาหารมาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ค่านี้อาจจะปกติได้ แต่ถ้าเจาะหลังอดอาหารมา 8 ชั่วโมงขึ้นไปแล้ว ค่านี้จะเข้าข่ายน้ำตาลในเลือดสูง แต่ยังไม่ถึงขั้นเป็นเบาหวาน

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำให้เพียงพอก่อนประมาณ 1-2 ลิตรต่อวันเป็นอย่างน้อย รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด สังเกตอาการ ถ้ายังรู้สึกกระหายน้ำผิดปกติ ปัสสาวะบ่อยๆด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่หากมีริมฝีปากแห้ง แตก ลอกด้วย อาจจะนึกถึงโรคทางผิวหนังเช่น โรคผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณรอบๆริมฝีปาก การแพ้สารสัมผัสต่างๆได้เช่นกัน ให้สังเกตอาการ ถ้าปากแห้ง แตก ลอกมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม