• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 ของการมีประจำเดือน ถุงยางแตก กินไอติมก่อนกินยาคุมฉุกเฉิน จะเป็นอะไรไหม

  •  Nutcha
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ทราบว่าถุงยางแตก แต่เป็นวันที่7ของประจำเดือนแบบนี้อันตรายมั้ยคะ และเผลอไปกินไอติมก่อนทานยาคุมฉุกเฉิน แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutcha,

                            หากมีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 7 วันนับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอยู่

                            สำหรับยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% สำหรับการทานอาหารก่อนกินยา รวมถึงไอศกรีม ไม่มีผลทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงไปแต่อย่างใดค่ะ ในทางตรงข้าม การทานอาหารก่อนกินยา จะช่วยลดผลข้างเคียง คืออาการคลื่นไส้ อาเจียนลงได้