• ทานยาคุมกำเนิดมา 4 ปีแล้ว ประจำเดือนรอบนี้มาน้อยมาก และเป็นสีน้ำตาล จะท้องไหม ควรกินยาต่อไหม

  •  TangMay Pml
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ ทานยาคุมแบบ 21เม็ดมานานกว่า 4ปีแล้ว พฤติกรรมการกินปกติ มักจะตรงเวลา(เคลื่อนไม่เกิน2ช.ม.)และไม่ค่อยลืมกิน ปกติประจำเดือนจะมา(สีแดง)ในช่วงวันที่เว้นยาได้ 3-5 วัน แต่รอบนี้ ตอนนี้เป็นวันที่ 7 แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกมาประมาณ1ข้อนิ้ว(ไม่มั่นใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนไหมเพราะน้อยมาก) และมีอาการเหมือนปวดท้องประจำเดือนปกติ อยากถามว่าควรจะเริ่มแผงไหม่ต่อเลยไหม หรือว่าควรจะหยุดรอให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยเริ่มแผงไหม่ หรือควรจะตรวจครรพ์ก่อน เพราะมีเพศสัมพันธ์แบบปล่อยใน 2ครั้งในรอบเดือนนี้ และรอบอื่นที่ใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ TangMay Pml,

                      การทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้ประจำเดือนมาน้อยและขาดหายไปได้ เนื่องจากเยื่อบุผนังโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด หากหยุดทานยาคุม เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะกลับมาเป็นปกติในที่สุด

                      หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือไม่มีวันที่ลืมทานยา และทานยาในเวลาใกล้เคียงกันในแต่ละวันดังกล่าว ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย และไม่ได้ทานยาชนิดอื่นร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 3 คนใน 100 คนที่ทานยา ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์จึงน้อยมากค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีน้อยมากโดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานเม็ดแรกของแผงใหม่หลังจากเว้นระยะครบ 7 วันได้เลยค่ะ