• มีอาการชาปลายนิ้วมือนิ้วก้อยข้างซ้ายและแถบฝ่ามือด้านนิ้วก้อย

  •  chatbun
    สมาชิก

    มีอาการชาปลายนิ้วมือนิ้วก้อยข้างซ้ายและแถบฝ่ามือด้านนิ้วก้อย เป็นมาประมาณปีแล้วอยากทราบสาเหตุและวิธีรักษา

    สวัสดีค่ะคุณ chatbun

        อาการชาเฉพาะปลายนิ้ว เกิดได้จากหลายสาเหตุมากมายค่ะ เช่น โรคการกดทับเส้นประสาทข้อมือ เส้นประสาทที่รับความรู้สึกบริเวณมือถูกกดทับหรืออุดตัน ภาวะกระดูกคอทับเส้นประสาท (Cervical Radiculopathy) เกิดจากเส้นประสาทบริเวณคออักเสบหรือถูกกดทับ จนทำให้เกิดอาการชาคล้ายกับโรคการกดทับเส้นประสาทข้อมือ

    การกดทับเส้นประสาทอัลนาร์ เกิดการกดทับบริเวณเส้นประสาทอัลนาร์ที่หล่อเลี้ยงควบคุมการทำงานของนิ้วนางและนิ้วก้อย ทำให้เกิดอาการชาที่นิ้วดังกล่าว

    โรคเรย์นอด (Raynaud’s Disease) เป็นอาการป่วยที่หลอดเลือดแดงเล็กที่อยู่ในนิ้วเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงปลายนิ้ว จึงเกิดอาการชาและอาจกระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิตได้ด้วย โรคเบาหวาน ที่เป็นมานาน อาจทำให้เกิดความเสียหายแก่เส้นประสาทบริเวณมือและเท้า นำไปสู่อาการชาปลายนิ้วบริเวณนิ้วมือหรือนิ้วเท้าได้ เป็นต้น

        การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ

        แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ