• ชาที่นิ้วมือข้างซ้ายขึ้นมาถึงแขนท่อนปลาย บังคับมือลำบาก

  •  Thitawan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 19ปี ถนัดมือซ้าย ตอนนี้มีอาการชาตั้งแต่ปลายนิ้วมือข้างซ้ายขึ้นมาถึงข้อมือและปลายแขน มีอาการเกร็งและตึงที่ปลายนิ้วเมื่อจับปากกาเขียนหนังสือ และบังคับมือลำบาก รู้สึกอ่อนแรงเล็กน้อย

    ตั้งแต่มีอาการก็ชาตลอดเวลาเลยค่ะ ชามาได้ประมาณ 1 อาทิตย์แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้(เดือนต.ค.60) ก็เคยมีอาการคล้ายๆกันคือ ชาที่ปลายนิ้วมือ ปลายเท้า เหมือนมีเข็มเล็กๆทิ่ม ชาต้นขาและหน้าท้อง คือจะรู้สึกเหมือนผิวหนาขึ้นเมื่อสัมผัสโดน (เขียนหนังสือ หยิบจับได้ปกติ) ไปหาหมอระบบประสาท หมอบอกว่าอาจเกิดจากความเครียด และพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ได้ยามาทาน อาการก็ค่อยๆดีขึ้นและหาย

    แต่ครั้งนี้เป็นแค่ที่มือข้างซ้าย และรู้สึกชามากกว่าครั้งที่แล้ว ยังไม่ได้ไปหาหมอ แต่หาข้อมูลในเน็ต เลยซื้อนิวโรเบียนมากินบำรุงปลายประสาทได้ประมาณ 3 วัน อาการยังเท่าเดิม ไม่ดีขึ้นค่ะ ตอนนี้เขียนหนังสือมือซ้ายไม่ได้ ต้องเปลี่ยนมาเขียนมือขวา

    พฤติกรรมและอาการที่อาจเกี่ยวข้อง

    - เครียดและร้องไห้บ่อย ชอบวิตกกังวล

    - นอนดึก

    - ขับถ่ายลำบาก (ท้องผูกมาประมาณ 1 อาทิตย์)

    - ชอบเล่นโทรศัพท์ เล่นเกมคอมพิวเตอร์วันละประมาณ 4-7 ชั่วโมง

    - ชอบนอนตะแคงซ้าย อาจเผลอนอนทับแขนข้างซ้าย

    หนูเป็นอะไรคะ เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม และหนูควรไปพบหมอเลยไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thitawan

    ก่อนอื่นหมอต้องขอชมว่าคุณเป็นคนที่ดูแลตัวเองและสังเกตอาการผิดปกติของตัวเองได้ดีนะค่ะ อาการที่เกิดขึ้นครั้งแรก อาจเป็นไปได้ที่เกิดจากความเครียด เนื่องจากหลังรับประทานยาไปอาการดีขึ้นค่ะ

    แต่อาการครั้งที่สองนี่อาจเกิดจากการกดทับของเส้นประสาทได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากเส้นเอ็นบริเวณข้อมือซ้ายที่ใช้ประจำนั้นมีพังผืด แต่ก็น้อยมากในคนอายุเท่าคุณนะค่ะ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ค่ะ ซึ่งอาการจะดีขึ้นด้วยการทำกายภาพบำบัด หรือการรับประทานยาแก้ปวด วิตามิน หรือว่าถ้าเป็นมาต้องพบแพทย์ ระบบศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ เพราะอาจมีความจำเป็นต้องฉีดยาเข้าข้อ ถ้าเป็นมากนะค่ะ การนอนทับมาทางด้านซ้ายอาจทำให้มีอาการปวดไหล่มากกว่าอาการชาค่ะ แต่การเล่นมือถือ และคอมพิวเตอร์ก็มีส่วนเหมือนกันนะค่ะ เพราะกล้ามเนื้อหดเกร็งมากเกินไปค่ะ ถ้าเล่นต่อเนื่องอาจทำให้มีอาการได้ค่ะ แต่ถ้าถึงกับมีอาการอ่อนแรงควรพบแพทย์ค่ะ การซื้อยามารับประทานเองหมอไม่ค่อยแนะนำนะคะเพราะบางครั้งยาอาจจะบดบังอาการบางอย่างได้ค่ะ ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ หมอเค็ง