• ลืมกินยากันชัก แล้วมีอาการชักกระตุกครึ่งซีก หมอปรับยาให้แล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Mum Kenzo
    สมาชิก
    เริ่มแรกค่ะลืมกินยาโรคลมชักปซดไมเกรนร่วมด้วยค่ะลืมกินยาสองวันค่ะชักตอนตีห้าพอตื่นขึ้นมาชากระตุกครึ่งซีกค่ะพอไปหาหมอหมอก็ให้ยามากินแต่อยากเปลี่ยนโรงพยาบาลค่ะเพราะค่าใช้จ่ายแพงมากค่ะเลยเปลี่ยนตรวจดูกระดูกกับเลือดผลปกติค่ะแต่อยากตรวจสมองแต่คุณหมอก็บอกว่าถ้าตรวจสมองก็เหมือนเดิมหนูไม่เข้าใจจะเหมือนเดิมได้ไงหมอบอกอกจะมาเสียเงินทิ้งทำไมสี่ห้าพัน กินยาตัวเดิมก็ช่วยไม่ได้ค่ะหนูทรมานมากค่ะอยากหายด้วยค่ะ
    Mum Kenzo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mum Kenzo

    โรคลมชักเป็นภาวะที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวผิดปกติแบบควบคุมไม่ได้ จากสาเหตุในสมอง ไม่ว่าจะเป็นมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาเสพติดหรือติดสุราเรื้อรัง หรือเป็นการติดเชื้อเช่นเคยมีโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือไม่มีสาเหตุแน่ชัด โดยก่อนอื่นแพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุที่แก้ไขได้เช่นเลือดออกในสมอง เส้นเลือดตีบในสมอง การติดเชื้อ เป็นต้น และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ แต่ถ้าไม่มีสาเหตุที่ชัดเจนอาจจะต้องใช้ยาเพื่อควบคุมอาการค่ะ

    จริงๆแล้วโรคลมชักเป็นโรคที่น่าจะรักษาได้ตามสิทธิ์การรักษาไม่ว่าจะเป็น 30 บาทรักษาทุกโรคหรือประกันสังคม แนะนำไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาอยู่เพื่อช่วยลดปัญหาค่าใช้จ่าย

    การรักษาอาจจะต้องมีการใช้ยากันชักเพื่อควบคุมอาการในระยะยาวและปรับยาและติดตามอาการโดยแพทย์ โดยจะต้องกินยาไปตลอดชีวิตหรือไม่นั้น ขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการชักว่าสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ