• มีอาการคันคอ ต้องไอ ไอจนอยากอาเจียน คันยิบๆ อาการเกิดขึ้นบางครั้ง

  •  Thanyarat Thongmuan
    สมาชิก
    มีอาการคันคอต้องไอค่ะ เวลาอยู่นอกบ้านต้องกลั้นไว้จนน้ำตาไหล คันมากๆไอจนอยากอาเจียนคันยิบๆ มันจะเป็นบางครั้งนะคะอยู่ๆก็คันแบบนี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyarat Thongmuan,

                         อาการคันคอ อาจเกิดจาก

                        1. ไข้หวัด ซึ่งเป็นโรคติดต่อของระบบเดินหายใจ แต่มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น มีน้ำมูก มีเสมหะ มีไข้ เจ็บคอ เป็นต้น อาการมักจะหายได้เองภายใน 2 สัปดาห์

                       2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ แต่นอกจากอาการคันคอ มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น มีน้ำมูกใสไหล (ซึ่งอาจไหลลงคอแทน และทำให้เกิดอาการคันคอ)  คันตา คันจมูก คันเพดานปาก เป็นต้น อาการจะเป็นติดต่อระยะเวลานาน และจะมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                       3. การสูดสารเคมี เช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ ยาฆ่าแมลง บุหรี่ ควันจากการเผา เป็นต้น

                       หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหรือเป็นๆ หายๆ มานานแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่ากระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่โดนลมเย็น หากต้องออกไปนอกบ้าน ก็ควรสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่น ใส่ผ้าพันคอ ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองและควันต่างๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หมั่นทำความสะอาดบ้าน ไม่ให้มีฝุ่นละอองมาก เป็นต้น หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น cetirizine (เซทิริซีน),loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น