• ปัสสาวะแสบขัด กลับมาเป็นซ้ำๆ ควรทำอย่างไร การกลับมาเป็นบ่อยๆอันตรายไหม

  •  Aniroot
    สมาชิก
    ฉี่แสบขัด ฉี่บ่อย เมื่อ1เดือนที่แล้วเคยมีอาการแบบนี้และไปรักษาที่โรงพยาบาลมาแล้ว หมอบอกว่าเป็นโรคกระเพาะปัััสสาวะอักเสบ ตอนนี้กลับมาเป็นอีก เพราะอะไรถึึงเป็นบ่อย และจะเป็็็นอััันตรายอะไรมั้ย อยากทราบวิธีที่ี่ี่่่ทำให้หายขาด
    Aniroot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aniroot

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นภาวะที่เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือดหรือปัสสาวะบ่อย

    เป็นโรคที่พบได้บ่อย และเป็นซ้ำๆในเพศหญิง เนื่องจากพฤติกรรมที่ชอบกลั้นปัสสาวะดังกล่าวไป หากเป็นบ่อยๆซ้ำๆ อาจทำให้ลุกลามจนมีกรวยไตอักเสบ ซึ่งจะมาด้วยไข้สูงหนาวสั่นและอาจติดเชื้อเข้ากระแสเลือด และมีผลกับการทำงานของไตในระยะยาวได้

    การรักษาคือการได้รับยาฆ่าเชื้อและที่สำคัญคือการปรับพฤติกรรมค่ะ โดยควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย