• ปัสสาวะแสบขัด เสียวเวลาปัสสาวะ เกิดจากอะไร ควรใช้ยาอะไร

  •  Kittiya Sadudeekul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการฉี่สุดแล้วเสียวที่อวัยวะมันเสียวแป๊บๆฉี่เสร็จแล้วก็ยังเสียวอยู่มันเกิดจากอะไรค่ะแล้วหนูซื้อยาเองได้ไหมคะแล้วควรใช้ยาอะไร
    Kittiya Sadudeekul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittiya Sadudeekul

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    -การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน

    หากมีอาการปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่ไม่มีไข้น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุดค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากการที่มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังและบ่อยๆอาจทำให้เชื้อลุกลามขึ้นไปถึงกรวยไตเป็นกรวยไตอักเสบได้  และไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมารับประทานเอง ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน