• ปัสสาวะบ่อยและถี่ เจ็บก้นกบร่วมด้วย เป็นมาเดือนนึงแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Pung Pung
    สมาชิก
    ฉี่บ่อยและถี่มากค่ะปริมาณฉี่ก็เยอะปกติ และมีอาการเจ็บก้นกกร่วมด้วยค่ะเป็นมา1 เดือนแล้วคะคุณหมอ
    Pung Pung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pung Pung

    อาการปัสสาวะบ่อยอาจมีสาเหตุจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    -ถ้าปริมาณปัสสาวะมากด้วย อาจเกิดจากดื่มน้ำมาก เบาหวาน เบาจืด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและปวดของกระเพาะปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้วค่ะ