• ฉีดวีคซีนพิษสุนัขบ้าชนิดฉีด 4 เข็ม ครั้งแรกได้ยาฆ่าเชื้อมา แต่ครั้งหลังๆไม่มีการจ่ายยาฆ่าเชื้อมาแล้ว จะเป็นอะไรหรือไม่

  •  flurry
    สมาชิก
    วันที่ 9 ธ.ค. เวลา 15.00 ได้ทานมันที่นึ่งไว้ในซึ้งซึ่งไม่รู้ว่ามีลิงมาสัมผัสไปแล้วค่ะ และพบว่าในช่องปากมีแผลอยู่ใต้ลิ้นค่ะ เลยเป็นกังวลว่าจะได้รับเชื้อหรือไม่ เลยตัดสินใจเข้าพบแพทย์ค่ะวันที่ 10 ธ.ค. เวลา 15.00 ค่ะ หมอบอกว่าแผลที่ใต้ลิ้นไม่ใหญ่มาก ถ้าหากเราเป็นกังวลก็ฉีดวัคซีนค่ะ ซึ่งได้รับวัคซีนเป็นประเภท ID 4 เข็ม คือวันที่ 10 วันที่ 13 วันที่ 17 และวันที่ 9 ม.ค. 64 ซึ่งวันที่ 10 ฉีด 1 เข็ม ที่ต้นแขนซ้ายและขวา และหมอให้ยาฆ่าเชื้อ amoxycillin/clavulanate มาค่ะ ซึ่งทานได้ถึงวันที่ 15 ธ.ค. และวันนี้วันที่ 13 พยาบาลฉีดยา 1 เข็ม 2 ข้าง เหมือนเดิม แต่ไม่ให้ยาฆ่าเชื้อมา อยากทราบว่าแบบนี้ไม่ต้องเป็นกังวลแล้วใช่มั้ยคะ
    flurry  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ flurry

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยการฉีดวัคซีนป้องกันนั้นควรได้รับให้ตรงวันที่แพทย์นัดให้ครบ 5 เข็ม จะฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อ หรือเข้าใต้ผิวหนังก็ได้ทั้งคู่ ส่วนเรื่องยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียนั้นกินแค่คอร์สเดียว คือหลังจากที่ถูกกัด ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อมากินต่อเนื่องในระหว่างที่มีการฉีดวัคซีนค่ะ