• ฉีดกระตุ้นเข็ม 2 มาตอนเช้าวันนี้ ตอนเย้นโดนกัดอีก จะต้องไปฉีดอีกไหม

  •  ไม่บอก หยบ
    สมาชิก
    ดิฉันไปฉีดกระตุ้นเข็ม2มาตอนเช้าวันนี้เเล้วตอนเย็นโดนกัดอีกต้องไปฉีดมั้ยค่ะ​ ถ้าไปพรุ่งนี้จะทันมั้ยค่ะ

    คุณ ไม่บอก หยบ

    ถ้าฉีดกระตุ้นแล้ว ไม่ต้องฉีดซ้ำครับถ้าโดนกัดอีกในหกเดือน   เพราะร่างกายได้สร้างภูมิต้านทานไว้แล้ว การได้ฉีดกระตุ้นก็จะสร้างภูมิต้านทานได้พอเพียง    ลองจับสัตว์นั้นมาสังเกตอาการถ้าไม่ตายหรืออาการไม่เปลี่ยนแปลงก็ไม่บ้าครับ   แต่ถ้าสุนัขบ้าจริง จะตายหรือมีอาการให้เห็น อาจต้องฉีด วัคซีนภูมิต้านทาน อิมมิวโนกลอบโบลินเพิ่มเติมครับ  อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์อีกทีนะครับ