• หลังฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า มีอาการร้อนคอ ปวดใต้รักแร้ มีผื่นขึ้นรอบๆที่ฉีด เป็นอาการอะไร

  •  Benjamas Jindapornburana
    สมาชิก
    โดนแมวกัดมาค่ะ ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าวันที่ 18 มีนา เป็นเข็มที่สอง มีอาการร้อนที่ต้นคอ วันที่ 22 มีนา ไปฉีดเข็มที่ 3 หลังจากนั้นเริ่มมีอาการ ปวดใต้รักแร้บ่อยขึ้น ผื่นขึ้นรอบๆบริเวณที่ฉีด คัน เเล้วผื่นเริ่มลามจากใบหน้าลงไปที่เท้า ผื่นมีความร้อน หูแดงเเละคัน ปากแห้ง อยากทราบว่า 1. เป็นผลมาจากการเเพ้วัคซีนไหมคะ 2. ผื่นเเละรอยฉีดจะหายแบบไม่ทิ้งรอยเเผลเป็นไหมคะ 3. อาการคันจี๊ดๆ อันตรายไหมคะ
    Benjamas Jindapornburana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Benjamas Jindapornburana

    การรับวัคซีนพิษสุนัขบ้านั้น อาจจะมีผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วันเช่นกัน

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวมาอาการปวดบริเวณรอบๆอาจเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีน แต่ไม่ควรมีผื่นขึ้นทั่วๆและคัน อันนี้อาจจะเป็นอาการแพ้ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ผื่นและรอยฉีดจะค่อยๆจางไปได้เอง ไม่ค่อยจะทิ้งรอยแผลเป็น อาการจี๊ดๆอาจเกิดได้หลังจากฉีดยา

    แนะนำแจ้งสถานพยาบาลที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง เพื่อประเมินเรื่องการแพ้วัคซีนอย่างละเอียดอีกครั้ง อาจจะไปก่อนนัดได้ ถ้าตอนนี้ยังมีผื่นขึ้นเยอะและลุกลาม กินยาแก้แพ้แก้คันได้เบื้องต้น