• โดนแมวข่วน ฉีดวัคซีนไป 3 เข็มแล้ว โดนแมวที่บ้านข่วนอีก ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหม

  •  qwer1234
    สมาชิก
    เมื่อวันที่17 เราโดนแมวจรที่หอพักข่วน แผลไม่ใหญ่มาก เลยไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามา ของเราต้องฉีดทั้งหมด 5เข็ม ตอนนี้ฉีดไปแล้ว3เข็ม เมื่อ4วันที่แล้ว แล้วเราก็กลับมาอยู่บ้านแล้วมาโดนแมวที่บ้านข่วนเมื่อวาน อยากทราบว่าวัคซีนที่เราฉีดไปแล้ว3เข็ม แต่ยังไม่ครบที่คุณหมอกำหนด จะต้องเริ่มฉีดใหม่หรือสามารถฉีดต่อได้เลย แล้ววัคซีนที่เราฉีดไปได้แค่3เข็ม ป้องกันได้มากน้องขนาดไหนคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ qwer1234,

                        หากโดนแมวข่วนวันที่ 17 ต.ค. และได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าตามนัดไปแล้ว 3 เข็ม แล้วเมื่อวาน คือวันที่ 29 ต.ค. ได้โดนแมวที่บ้านข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเพิ่ม หรือเริ่มต้นฉีดใหม่แต่อย่างใดค่ะ ให้ไปฉีดเข็มที่ 4 และเข็มที่ 5 ตามกำหนดนัดเดิมค่ะ ซึ่งการฉีดครบ 5 เข็มนั้น ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อโรคพิษสุนัขบ้าไปได้นานประมาณ 1 ปีค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนข่วนใหม่ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ