• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นล่าสุดเมื่อ 1 เดือนก่อน เมื่อวานโดนสัตว์กัดอีก ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Alisha Tara
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มเมื่อต้นปีที่แล้ว63 โดนกัดอีก กระตุ้นอีก2เข็ม เมื่อ19พ.ย63 แล้วก็โดนกัดอีก กระตุ้นอีก1เข็ม เมื่อ 6ม.ค64 แล้วก็มาโดนกัดอีก 6ก.พ64 ผมต้องฉีดอีกมั้ยครับ
    Alisha Tara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Alisha Tara

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    หลักการกระตุ้นวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าคือ ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    ดังนั้นถ้าเข็มสุดท้ายคือ 6 มค 64 และถูกกัดซ้ำวันที่ 6 กพ 64 ก็จะทำการกระตุ้นเพียง 1 เข็มค่ะ แต่อย่างไรก็ตามกรณีที่เคยฉีดกระตุ้นซ้ำๆมาหลายครั้งก่อนหน้านี้ ภูมิคุ้มกันอาจอยู่ได้ 1-2 ปี แต่ถ้าเป็นแผลเสี่ยงมาก มีเลือดออก ไม่สบายใจ อาจจะไปฉีดกระตุ้นไว้จะดีกว่า