• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มกระตุ้น เข็มสุดท้ายวันที่ 2/7/65 วันนี้ 14/7/65 โดนหมากระโจนใส่ น้ำลายเลอะที่กางเกง ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Voravit VL
    สมาชิก

    ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มกระตุ้น เข็มสุดท้ายวันที่ 2/7/65 วันนี้ 14/7/65 โดนสุนัขจรจัดกระโจนใส่ เหมือนน้ำลายจะโดนกางเกง อยากทราบว่าเชื้อสามารถซึมเข้าเสื้อผ้าได้มั้ย เนื่องจากที่ขาด้านในมีแผลแสบจากการเกา มีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามากน้อยขนาดไหน และยังต้องฉีดวัคซีนอีกไหม

    Voravit VL  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voravit VL

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยถ้าเพิ่งรับวัคซีนกระตุ้นเข็มล่าสุดมาไม่เกิน 1 เดือน ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับที่สูงมาก และถ้าเหตุการณ์เป็นเพียงน้ำลายสุนัขโดนกางเกงภายนอก ไม่น่าจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ จึงไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นในตอนนี้ค่ะ