• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเมื่อ 16 พ.ย. 61 ฉีดกระตุ้นเมื่อ 16 มี.ค.62 วันที่ 24 โดนสุนัขงับ ต้องฉีดอีกไหม

  •  premika
    สมาชิก
    ถูกน้องหมาข่วนเมื่อปีที่แล้ว เลยไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่ รพ. ได้รับวัคซีนครบตามกำหนดเข็มสุดท้ายวันที่ 16 พ.ย 61 วันที่ 16 มี.ค ถูกตัวใหม่ข่วน (เพิ่งเก็บมาเลี้ยงวันที่ 9 มี.ค น้องฉีดวัคซีนเข็มแรกวันที่ 9 มี.ค - ถึงวันนี้น้องปกติดี) เป็นรอยแดงไม่มีเลือด เลยไปฉีดกระตุ้น 1 เข็ม พอวันนี้ถูกเจ้าตัวที่ข่วนเมื่อวันที่ 16 มี.ค งับกางเกงเล่นแล้วฟันน้องโดนที่ขาเป็นรอย 1 จุด ไม่มีเลือดออก ล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ทาเบตาดีนแล้ว จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกมั้ยคะ รบกวนด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ premika,

                        หากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดอย่างน้อย 3 เข็มแล้วเมื่อ 16 พ.ย. 61 และได้ฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็มไปเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 62 เมื่อโดนสุนัขงับกางเกงและมีรอยฟันที่ผิวหนังในวันที่ 24 มี.ค. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกแต่อย่างใด เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ นอกจากนี้ หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง และสุนัขไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคนก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ