• เคยโดนสุนัขข่วนเมื่อสองสามปีก่อน ตอนนี้สุนัขตัวนั้นดูอาการไม่ดี ถ้าเราจะไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า จะป้องกันทันไหม

  •  ZProky Potiotase
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือเมื่อสองถึงสามปีก่อนอะครับผมเคยโดนสุนัขที่บ้านญาติที่สนิทข่วนซึ่งตอนนั้นผมก้ไม่ได้เอะใจอะะไรผ่านมานานขนาดนนี่แล้วจำเป็ที่จะต้องไปฉีดไหมวัคซีนไหม อีกกรณีเมื่อประมาณหนึ่งปีถึงหนึ่งปีครึ่ง ก็คือว่าสุนัขของญาติอะมีสองตัวแต่ดูเหมือนว่าอีกตัวอะมันเหมือนแบบว่าชอบหายๆอะครับแล้วมันก็ตายในที่สุดหรืออาจจะไม่ายก้ได้เพรพาะผมไม่แน่ใจจึงอยากถามว่าถ้าเกิดสุนัขตัวนั้นอะครับมันเป็นโรคบ้าแล้วมันอะมาเลียหรือกัดรองเท้าผมผมจะเสี่ยงติดไหมแต่เขาบอกว่ามันแดวัคซีนแล้วซึ่งคนที่ฉีดอะไม่ใช่บุคคลากรทาการเเพทย์ผมก้ไม่รุ้ว่าเขาไปได้ยาหรือฉีดกี่ครั้งยังใง ปล ตอนนั้นอาจจะมีแผลหรือไม่มีก็ได้ และอีกกรณีคือผมอะโดนหมาญาติเลียขาซึ่งผมไม่แน่ใจว่าตอนนั้นขามีแผลไหมหากมีก้น่าจะเป็นแผลลอกนิดๆหน่อยๆจากการแพ้สารทำควาามสะอาดหรืออาดจะมีตุ่มน้ำใสที่เกิดจากการแพ้สารทำความะอาด ปล กรณีที่๑กับกรรี่ที่๒น่าจะไม่ใช่ตัวเดียวกันน่าจะเป็นลูกของกรณีที่๑ ปัจจุบันนี้สุนัขทั้ง๓ตัวตายหมดแล้วครับ โดยรวมแล้วถ้าผมไปฉีดวัคซีนตอนนี้ก็ไม่มีประโยชใช่ไหมครับ ผมคิดว่าจะไปฉีดวัคซีนล่วงหน้าท่อนามัยเพราะผมเสี่ยงสัมพัสเชื้อดดยไม่รู้ตัว(บ้านอยู่ใกล้วัดที่มีสุนัข๔ถึง๕ตั ว)แล้วสามารถใช้สิทบัตรทองได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ZProky Potiotase,

                          ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนโดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3 สัปดาห์ - 4 เดือน ดังนั้น อาการของโรคพิษสุนัขบ้าจะปรากฏหลังได้รับเชื้อประมาณ 3 สัปดาห์ - 4 เดือน ดังนั้น หากเหตุการณ์ที่โดนสุนัขข่วน มากัดรองเท้า และมาเลียขา ได้ผ่านมาเป็นปีแล้ว โอกาสที่จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็ถือว่าไม่มีแล้วค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากต้องการฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้า ก็สามารถที่จะทำได้ค่ะ ซึ่งสามารถแจ้งความประสงค์ว่าต้องการฉีดแบบป้องกันล่วงหน้ายังสถานพยาบาลที่จะไปฉีดได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ หากต้องการใช้สิทธิบัตรทอง อาจไม่สามารถใช้ได้ เพราะโดยปกติ จะฉีดให้เมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนมาค่ะ