• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปแล้ว 3 ครั้ง แล้วโดนแมวข่วนอีก หมอไม่ได้ให้ฉีดเพิ่ม ให้ไปฉีดครั้งที่ 4 ตามเดิม จะมีผลอะไรไหม

  •  Wanabee
    สมาชิก
    เคยโดนสุนัขที่เลี้ยงไว้ข่วนและได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปแล้ว3ครั้งแล้วล่าสุดโดนแมวจรจัดข่วนที่แขนเลือดซิบก่อนถึงวันฉีดครั้งสุดท้ายอีกประมาณ3อาทิตย์หลังจากโดนแมวจรข่วนไม่ได้ไปหาหมอทันทีประมาณ4-5วันจึงได้ไปพบหมอแต่หมอบอกว่าให้มาฉีดตามนัดครั้งที่4ครั้งสุดท้ายก็พอแล้วและให้ยาปฏิชีวนะและยาแก้ปวดมากิน จึงอยากทราบว่าทำไมคุณหมอถึงไม่ให้ฉีดณตอนนั้นคะทำไมถึงให้ฉีดตามนัดและจะมีผลอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanabee,

                       หากยังอยู่ในคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า คือฉีดไป 3 ครั้งแล้ว และยังเหลืออีก 1 ครั้ง แล้วในช่วงที่ยังไม่ได้ไปฉีดครั้งที่ 4 นั้น ได้โดนแมวข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ หรือฉีดเพิ่มเติมแต่อย่างใดค่ะ ให้ไปฉีดครั้งที่ 4 ตามกำหนดนัดเดิมได้เลยค่ะ วัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว 3 ครั้ง ก็จะช่วยป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจากการโดนข่วนใหม่ได้ค่ะ