• ฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อผู้ป่วย HIV แล้วโดนเข็มทิ่ม โอกาสติดเชื้อเยอะไหม

  •  Malee_J
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันฉีดยาเข้าที่กล้ามเนื้อสะโพกผู้ป่วยที่มีเชื้อ HIV แล้วเผลอโดนเข็มทิ่มมือเลือดออก หลังจากโดนทิ่มดิฉันก็เจาะเลือดและเริ่มยาเวลา 12:00 ของวันนั้น อยากทราบว่าฉีดยาเข้าสะโพกผู้ป่วย HIV มีโอกาสติดสูงมากแค่ไหนคะ
    Malee_J  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Malee_J

    โรค HIV เป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ชื่อ HIV ที่จะทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ดังนั้นการโดนของมีคมที่ไปสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย  HIV หรือการโดนเข็มตำดังกล่าวมานั้น มีโอกาสรับเชื้อได้ โอกาสอยู่ที่ประมาณ 0.23% หรือประมาณ 1 ใน 500 คนที่จะเกิดการติดเชื้อค่ะ

    แต่ก็มีโอกาสได้ และควรได้รับยาต้านไวรัสหลังการสัมผัสผู้ป่วย กินติดต่อกัน 28 วันและนัดกลับไปเจาะเลือดติดตามอาการ แนะนำการแจ้งแพทย์หรือพยาบาลในรพ.ที่ทำงานอยู่ เพื่อเข้ารับการดูแลอย่างเหมาะสมต่อไป