• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตอนเดือนเมย.แล้ว ตอนนี้ถูกสุนัขกัดซ้ำ ต้องไปกระตุ้นไหม

  •  smesmile
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติที่บ้านเลี้ยงสุนัขและแมว เราก็คลุกคลีเล่นกันประจำค่ะ มีเผลอกัดบ้าง กระโจนใส่บ้าง ก็เลยฉีดยาเกือบทุกปีเลยค่ะ ล่าสุดเพิ่งฉีดกระตุ้น 2 เข็มเมื่อตอนเดือนเมษา 63 ที่ผ่านมา ตอนนี้ เดือนธันวา 63 โดนหมากระโจนใส่ขาเลือดออกนิดหน่อยค่ะ ล้างเเผลฟอกสบู่เช็ดน้ำเกลือแล้ว อยากถามคุณหมอว่า ต้องไปฉีดอีกไหมค่ะ เเละระยะเวลาที่ฉีดอยู่ได้นานเเค่ไหนค่ะ
    smesmile  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ smesmile

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดๆไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    การรับวัคซีนกระตุ้นไปเมื่อเดือนเมย. คือเกิน 6 เดือนไปแล้ว เมื่อถูกกัดซ้ำ ควรจะต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มค่ะ

    การดูแลแผลเบื้องต้นทำได้โดยการฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น ไอโอดีน แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย