• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไป 3 ครั้งแล้ว ไปสัมผัสน้ำลายสุนัข จะต้องเริ่มฉีดใหม่ตั้งแต่แรก หรือฉีดต่อไปจนครบคอร์สได้เลย

  •  Sas Mui
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูได้มีการนัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นคอร์สอยู่ ซึ่งฉีดไปแล้ว 3 ครั้ง ครั้งที่ 3 ฉีดไปเมื่อ 30 พฤศจิกายน 63 ต่อมาวันที่ 20 ธันวาคม 63 น้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าปาก ตา และ จมูก หรือ กระเด็นมาโดนแผล อยากสอบถามว่า หนูต้องเริ่มฉีดใหม่ไหมค่ะหรือไปฉีดตามนัดได้ปกติได้เลยค่ะ
    Sas Mui  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sas Mui

    หากเพิ่งรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาครั้งสุดท้ายเมื่อ 30 พฤศจิกายน 63 แล้วหลังจากนั้นภายใน 1 เดือน สัมผัสกับน้ำลายของสัตว์ที่อาจจะทำให้เสี่ยงติดเชื้อได้อีก มีโอกาสรับเชื้อได้น้อยอยู่

    วัคซีนที่เป็นคอร์สนั้น หากรับครบ 3 จาก 5 เข็มแล้ว จริงๆถือว่าครบ การฉีดครั้งที่ 4 และ 5 ถือเป็นการฉีดกระตุ้นเพื่อให้ภูมิคุ้มกันอยู่ในระดับสูงไปได้อีก 1-2 ปี

    ในกรณีนี้โอกาสรับเชื้อมีน้อย สามารถไปฉีดต่อตามนัดได้ตามปกติ ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปเริ่มฉีดใหม่แต่อย่างใด