• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบเข้าผิวหนัง 2 ครั้งแรกมีตุ่มขึ้น แต่ครั้งที่ 3 ไม่มีตุ่มขึ้น ปกติไหม

  •  Suchada1
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะคุณหมอ คือ ไปฉีดยาพิษสุนัขบ้าเข้าใต้ผิวหนังมาวันนี้ เป็นครั้งที่3 ใรคอร์ส แต่ไม่มีตุ่มฉีดยาขึ้นมาเลย แต่ ตอนฉีด ครั้งแรก กับครั้งที่สอง ฉีดเสร็จปุ๊บ จะมีตุ่มขึ้น แล้วค่อยๆหายไป แต่ครั้งนี้ฉีด ครั้งที่สาม ฉีดแล้วผิวหนังตรงที่ฉีดเรียบไม่มีตุ่มฉีดยาขึ้นมา ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchada1,

                         การฉีดวัคซีนเข้าในผิวหนังนั้น (intradermal) ควรจะเห็นเป็นตุ่มนูนขึ้นมาหลังจากที่ฉีดทันที หลังจากนั้น ตุ่มจะค่อยๆ หายไป ดังนั้น หากไม่มีตุ่มขึ้น อาจเป็นไปได้ว่าฉีดยาลงไปลึกกว่าชั้นผิวหนัง โดยอาจเข้าไปในชั้นใต้ผิวหนัง (subcutaneous) ได้ค่ะ ซึ่งอาจมีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีนได้ ดังนั้น แนะนำควรลองปรึกษากับโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ได้ไปฉีด ว่าควรต้องฉีดใหม่หรือไม่ค่ะ