• ฉีดยาคุมกำเนิด แล้วเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิด แต่ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะดิฉันมีเรื่องรบกวนถามนะค่ะ คือว่าหนูมีลูก1คนแต่ก่อนคุมกำเนิดด้วยการฉีดแต่ตอนนี้เปลี่ยนมากินแต่ประจำเดือนยังไม่มาสักที ถ้าเป็นแบบนี้มีสิทธิ์ที่จะท้องอีกใหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องปลา ชุติมา,

                         หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก  การที่ประจำเดือนไม่มาจึงน่าจะเกิดจากผลของการทานยาคุมกำเนิดได้ เนื่องจากในบางราย อาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาคล้ายยาฉีดคุมกำเนิด หรือหากเพิ่งเริ่มเปลี่ยนมาเป็นยาทานเป็นแผงแรก อาจยังเป็นผลจากยาฉีดคุมกำเนิดที่ทำใ้เยื่อบุฌโพรงมดลูกฝ่อบาง จึงอาจต้องใช้เวลาอีกซักระยะประจำเดือนจึงจะมาค่ะ