• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน นัดฉีดวันที่8 แต่ไปฉีดวันที่ 10 แล้ววันที่ 13 มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  • ฉีดยาคุมมา2ปีแล้วค่ะ ฉีดแบบ1เดือน ไม่เคยไปฉีดช้า แต่ล่าสุดอาทิตย์ที่นัดคลินิกปิด นัดวันที่8 แต่คลินิกเปิดแค่ให้บริการวันที่10 ก็เลยไปฉีดวันที่10 แล้ววันที่13มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน แบบนี้ตัวยาออกฤทธิ์ยังคะ มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กมลวรรณ สุวรรณสิทธิ์,

                          การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนนั้น ควรฉีดทุกๆ 4 สัปดาห์ หรือ 28 วัน การออกฤทธิ์ในการป้องกันจึงจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ แต่หากจะฉีดเลยกำหนด ก็ไม่ควรเกิน 32 วัน หากเกินแล้ว เมื่อเริ่มฉีดยาคุมเข็มใหม่ ก็ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                          ดังนั้น ให้ลองนับวันจากที่ได้ฉีดไปในเข็มก่อน จนถึงวันที่ 10 ม.ค. หากไม่เกิน 32 วัน ยาฉีดก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ต่อเนื่อง แต่หากเกิน 32 วันไปแล้ว และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 ม.ค. ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ