• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน แล้วมีอะไรกับแฟนและถุงยางแตก สามารถกินยาคุมฉุกเฉินไว้ด้วยไหม?

  •  hollyp
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนเมื่อปลายธันวา 2560 แล้วมีเพศสัมพันธ์กัยแฟน ถุงยางอนามัยขาด มีโอกาสท้องไหมคะ สามารถกินยาคุมฉุกเฉินกันไว้อีกทางได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ hollyp,

                         หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดในวันช่วง 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีค่ะ แต่หากฉีดในช่วงเวลาอื่น ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 7 วัน ยาฉีดจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันแรกหลังฉีดยา ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                        แต่หากคุณ hollyp ได้ฉีดยาคุมกำเนิดไปตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม และเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ในเดือนมกราคม ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ได้เต็มที่แล้วค่ะ โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้เพียง 0.2%

                         ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์น้อยกว่ายาฉีดค่ะ อีกทั้งยาคุมฉุกเฉินเป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรนเหมือนกันกับกับยาฉีดชนิด 3 เดือน ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้มากขึ้น เช่น การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย มึนหัว เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ เป็นต้น