• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนและเริ่มทานยาคุมแบบ 28 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  ธวัลรัตน์.
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือหนูฉีดยาคุมแบบ3เดือนได้1ปีแล้วค่ะ แล้วมาเรื่อมกินยาคุมแบบแผงด้วย แผง28เม็ด เริ่มกินวันที่9สิงหาคมค่ะ แล้ววันนี้มีอะไรกับแฟน รอบแรกไม่ใส่ถุงแต่มาหลั่งนอกทันค่ะ แต่แฟนมือเปื้อนน้ำ แล้วมาลูบข้างๆหว่างขา แล้วก็เช้ด แฟนก็ใส่ถุงแล้วก็มีอะไรกันอีกรอบ ผ่านไปอีกสักพัก ล้างแล้วก็ปัสสาวะเรียบร้อยหมดแล้วค่ะ แฟนก็ทำอีกรอบไม่ได้ใส่ถุงหลังนอกเหมือนเดิมค่ะ แล้วยาที่ฉีดแล้วก็กินด้วย จะป้องกันได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณธวัลรัตน์

    ยาคุมแบบฉีดทุก 3 เดือน มีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนค่ะ โดยจะฉีดเข็มแรกภายใน 1-5 วันแรกของการมีประจำเดือน จากนั้นต้องไปฉีดตามวันนัดค่ะ ดังนั้น หากเปลี่ยนมาทานยาเม็ดคุมกำเนิดแล้วทานถูกวิธีโดยทานแผงแรกภายใน 1-5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือกรณีแน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์ก็สามารถทานได้เลยค่ะ โดยยาคุมกำเนิดจะมีผลป้องกันการตั้งครรภ์เมื่อทานไปได้ 7 เม็ด ดังนั้นระหว่างนี้หากไม่สามารถหลีกเลี่ยนการมีเพศสัมพันธ์ได้ จำเป็นต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น ถุงยางอนามัย จากที่เล่ามาหากผลการป้องกันยาคุมแบบฉีดยังคงอยู่และทานยาเม็ดคุมกำเนิดต่อเนื่องสม่ำเสมอไป 17 วันแล้ว ยาเม็ดคุมกำเนิดจึงออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์แล้วค่ะ โอกาสตั้งครรภ์จึงน้อยลง อย่างไรก็ตามหากประจำเดือนขาดไป 7 วัน ควรใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบเบื้องต้นค่ะ