• ฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 9 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ 20 ต.ค. ยาออกฤทธิ์หรือยัง จะท้องไหม

  •  Pittida Rakarcheep
    สมาชิก
    คือไปฉีดยาคุมครั้งแรก (แบบ3เดือน) มาเมื่อวันที่ 9 ตุลา คุณหมอที่ฉีดบอกว่าให้ป้องกันไปก่อน 1-2 อาทิตย์ ถึงจะปล่อยในได้ แต่วันที่ 20 ตุลา เราเผลอปล่อยในกับแฟน คือมันยังไม่ครบ 2 อาทิตย์ เลยอยากทราบว่ายาออกฤทธิ์หรือยัง แล้วจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pittida Rakarcheep,

                         หากได้เริ่มฉียาคุมกำเนิดเข็มแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        แต่หากไม่ได้เริ่มฉีดยาคุมภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากเริ่มฉีดยาวันที่ 9 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 ต.ค. ซึ่งผ่านมา 11 วันแล้ว ยาฉีดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ดังนั้นโอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมากค่ะ