• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน และมีช็อกโกแลตซีสต์ที่ถุงน้ำรังไข่ มีโอกาสท้องหรือไม่

  •  janlita
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอค่ะพอดีหนูเป็นช็อกโกแลตซีสที่ถุงน้ำรังไข่เเละหมอก็ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือนมาให้เริ่มฉีดตั้งเเต่มีนาคมปีที่เเล้วค่ะแล้วประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลยและหนูก็มีอาการปวดท้องได้ไปซาวท้องเมื่อเดือนที่เเล้วดูพบว่ามดลูกคว่ำแต่ตอนเเรกมดลูกหนูปกตินะคะ แล้วหลังจากครั้งเเรกที่ฉีดไปจนกำหนดล่าสุดที่ต้องไปฉีดคือ21กุมภาพันธ์ปีนี้ค่ะเเต่หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่12กุมภาพันธ์แล้วเเฟนหลั่งนอกแต่ใกล้กับช่องคลอดจึงถามว่าหนูจะท้องไหมค่ะ เพราะกำหนดฉีดคือวันที่21 กุมภาพันธ์ยาคุมหมดฤทธิ์หรือยังแล้วตลอดระยะเวลาที่หนูฉีดหนูมีเเต่เลือดกระปริบกระปรอยมาตลอดเลยค่ะ หนูจะมีลูกยากไหมคะ ไข่หนูตกไหมค่ะตอนที่ฉีดยาุมอยู่

    สวัสดีครับ คุณ janlita

    ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) คือ ถุงน้ำในรังไข่ประเภทหนึ่งที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ โดยมีของเหลวลักษณะเหนียวข้นคล้ายช็อคโกแลตอยู่ภายในครับ

    การรักษาแบบฉีดฮอร์โมนเพศหญิงจะใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการปวดมากและไม่ได้วางแผนตั้งครรภ์ในระยะอันใกล้ แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาฮอร์โมนเพศหญิง เพราะการเพิ่มหรือลดของฮอร์โมนในช่วงรอบเดือนอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเยื่อบุมดลูก โดยตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก  ดังนั้น หากยังอยู่ในรอบที่ยังไม่ถึงเวลาไปฉีดยาใหม่ ผลการคุมกำเนิดก็ยังคงอยู่ครับ

    ส่วนเรื่องที่ว่าจะมีบุตรยากหรือไม่ คงต้องประเมินหลังรักษาแล้ว คือ ไม่มีการฉีดยาคุมแล้วครับ  เพราะหากยังมีการเจริญของเนื้อเยื่อมดลูกที่ผิดปกติมาก ก็อาจจะเป็นอุปสรรคในการฝังตัวของไข่ กระนั้น โดยทั่วไป การตกไข่มักจะยังเป็นปกติครับ  ดังนั้น ขอแนะนำให้ไปตามนัดของแพทย์นรีเวช เพื่อติดตามอาการและรับคำปรึกษาต่อไป ดีกว่าครับ