• ปวดประจำเดือน รู้สึกมีลมในท้องมาก หน้ามืดเวลาถ่ายอุจาระ ควรทำอย่างไร เคยผ่าตัดช็อกโกแลตซีสต์ไป

  •  Noon Natanong
    สมาชิก
    ปวดท้องช่วงมีประจำเดือน แต่!! รู้สึกมีลมในท้องมาก หน้ามืดจะเป็นลมทุกครั้งที่ขับถ่ายหนัก โดยเฉพาะ1-2 วันแรก และ หลายๆครั้งแน่นท้องอยากถ่าย ก็รู้สึกว่ามีแค่ลมกับน้ำออกระหว่างนั่งแต่ไม่มีอุจจาระ พอเอากระดาษทิชชูซับ ถึงรู้ว่าเป็นเมือกและเลือดออกมาพร้อมกันตอนขับลม คืออาการของอะไรคะ เป็นเฉพาะช่วงเป็นประจำเดือน มา2 เดือนแล้ว แต่ก่อนหน้านี้3 เดือนเคยผ่าตัดซีสส์ชอคโกแลต ที่มดลูก เอาออกแค่ซีสแค่1 ข้าง อีกข้างเอาออกไม่ได้เพราะลำไส้ใหญ่พันก้อนทั้งหมดค่ะ ระหว่างที่ไม่มีประจำเดือนจะปวดท้องข้างที่ซีสยังอยู่ ต้องกินยาทุกวัน ทุก4 ชั่วโมง (พารา/กลุ่มพอนสแตน สลับกัน)

    สวัสดีครับ คุณ Noon Natanong

    จากประวัติที่เล่ามา ชอคโกแล็ตซีสต์นั้น แท้จริงแล้วเกิดจากภาวะเนื้อเยื่อมดลูกเจริญผิดที่ (endometriosis) กล่าวคือ เนื้อเยื่อที่ควรจะอยู่ในมดลูกนั้นมาอยู่ในโพรงช่องท้องตำแหน่งต่างๆ อาทิเช่น ตามลำไส้ เป็นต้นครับ

    อย่างในกรณีนี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่ายังคงมีซีสต์ หรือ เนื้อเยื่อผิดปกตินี้หลงเหลืออยู่ตามลำไส้ใหญ่ ซึ่งพอถึงเวลาประจำเดือนควรจะมา เนื้อเยื่อผิดปกติเหล่านี้ก็จะผลิตเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาสะสม ทำให้ปวดประจำเดือน เพราะลำไส้ หรือ อวัยวะภายในช่องท้อง ถูกรบกวน ซึ่งอาจทำให้ลำไส้บีบตัวเป็นการตอบสนอง จึงมีการบีบเกร็งคล้ายกับอืดแน่นท้องดังกล่าวครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการดังกล่าวอยู่ ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งครับ เพื่อให้แน่ใจว่าลำไส้ปกติ  แต่หากปัญหาเกิดจากซีสต์ที่คงค้างอยู่ ก็อาจต้องพบแพทย์ผู้รักษาเดิมอีกครั้งว่ามีวิธีรักษาอื่นเพิ่มเติมอย่างไรต่อไปครับ