• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ หากทานยาปรับฮอร์โมนจะมีผลเสียไหม แล้วจะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • สวัสดีคะ ดิฉันอายุ28ปี มีช๊อคโกแลตซีส ขนาด4เซน แต่อยากมีลูกหมอให้ฉีดยารักษาก่อนฉีดไปประมาณ1เข็มประมาณปีม.ค61 หลังจากนั้นก็ไม่รักษาต่อรอบเดือนหายไปประมาณ8เดือนหมอบอกเปนผลข้างเคียงจากยา หมอให้กินยาปรับฮอร์โมน หลังจากนั้นรอบเดือนมาบ้างไม่มาบ้างผิดปกติไปเลยเพราะก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาปกติทุกเดือนเลยอยากปรึกษาคุณหมอว่าถ้ากินยาปรับฮอร์โมน7วันก่อนมีรอบเดือนเพื่อให้รอบเดือนมาปกติ จะช่วยในเรื่องการนับวันไข่ตกและท้องได้ง่ายขึ้นใช่ไหมคะ
    เหนื่อยก็พัก ไม่รักก็พอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เหนื่อยก็พัก ไม่รักก็พอ

    ช็อกโกแลตซีสต์คือภาวะผิดปกติที่เกิดจากการมีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดมาจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน  และรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละรอบเดือน ผู้ป่วยจะปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอดได้

    การรักษาภาวะดังกล่าวมีทั้งการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ร่วมกับการใช้ยาฮอร์โมนเพศหญิง เช่นกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด เพื่อช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูกที่ไปฝังตัวผิดปกติ โดยผู้ป่วยมักต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล

    กรณีที่ผู้ป่วยต้องการจะมีบุตรนั้น การใช้ยาเพื่อรักษาอาจจะไม่แนะนำ เพราะยาทุกชนิดที่ใช้รักษาช็อกโกแลตซีสต์นั้นจะเป็นยาคุมกำเนิดและยับยั้งการตกไข่เพือควบคุมอาการของโรค ทำให้ไม่มีไข่ตกค่ะ การใช้ยาปรับฮอร์โมนให้รอบเดือนมาตามปกติ ไม่ได้หมายความว่าจะมีไข่ตกและมีการตั้งครรภ์ได้ หากตัวโรคยังอยู่จะเป็นอุปสรรค์ต่อการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าต้องการจะมีบุตรนั้นอาจพูดคุยกับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพื่อทำการรักษาด้วยวิธีอื่นเช่น ทำการผ่าตัดเพื่อทำการลอกซีสต์ออกมา ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติได้มากขึ้น