• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 1 เดือนวันที่ 8 มิ.ย. แล้วันที่ 1 ก.ค. มีเลือดออกมา เกิดจากอะไร ช่วงนี้ไม่สบายหลายอย่าง

  •  user87266556
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูได้ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือน เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน (เป็นวันที่ 3 ของการมีประจำเดือน) แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 12 มิถุนายน (ใส่ถุงยางทุกครั้ง เปลี่ยนใหม่ทุกรอบเมื่อทำท่าใหม่ แล้วเช็คโดยการเอาน้ำใส่หลังจากมีเพศสัมพันธ์เสร็จแล้วบีบๆทุกรอบ ไม่มีรูรั่วเลยค่ะ) มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายวันที่ 21 มิถุนายนค่ะ วันนี้ 1 กรกฎาคม หนูไปฉี่แล้วมีเลือดออกมา หนูลองเอาทิชชู่เปียกเช็ด ปรากฎว่ามีเลือดสีน้ำตาลๆออกมา จากการดูแล้วเนื้อน่าจะข้นๆค่ะ มีกลิ่นเลือดนิดๆ ทั้งๆที่ยังไม่ถึงรอบเดือนเลบ บวกกับช่วงนี้หนูไม่สบายอาจจะเป็นโควิด มีไข้สูง ทานยาไทลินอล500 ทุกๆ4ชั่วโมง ก่อนหน้านี้มีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วยค่ะ คือเข้าห้องน้ำบ่อย กลั้นฉี่ไม่ค่อยได้ อยากทราบว่าเลือดออกแบบนี้เกิดจากอะไรคะ เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ หรือว่าแพ้ตัวยา

    สวัสดีค่ะ คุณ user87266556,

                        หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 3 ของการมีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันได้มากกว่า 99% ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 และ 21 มิ.ย. โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ และหากได้ใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็แทบไม่มีค่ะ

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่ 23 นับจากวันแรกที่ได้ฉีดยาคุมไป ถือเป็นเลือดประจำเดือนได้ค่ะ เพราะอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมาค่ะ เพราะโดยปกติ เมื่อฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือน ประจำเดือนก้จะมาเมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 4 ของการฉีดยาคุมค่ะ

                         ส่วนการที่ป่วยเป็นโควิด 19 มีไข้ขึ้นสูง จะไม่ได้มีผลอะไรต่อการมีเลือดประจำเดือนที่เกิดจากผลของยาฉีดค่ะ

                          และเมื่อนับครบ 28 วัน นับจากวันที่ 8 มิ.ย. แล้ว คือถึงวันที่ 6 ก.ค. ก็ต้องไปฉีดยาคุมเข็มต่อไป เพื่อให้การป้องกันการตั้งครรภ์เป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ