• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ มีประจำเดือนมาแล้ว มา 2 ครั้งต่อเดือน สามารถรับประทานยาคุมก่อนไปฝังยาต่อได้ไหม

  •  Nan Pornsawan Simsirivat
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะฝั่งยาคุมมา5ปีก่อนหมดอายุมา2เดือนแล้วประจำเดือนมาปกตแต่เดือนนี้มา2ครั้งจะไปใั่งยาคุมใหม่ต้องเตรียมตัวยังไงค่ะ แล้วหลังจากประเดือนหมดไปหลังจากที่มารอบ2ในเดือนนี้มาแค่2วันก่อนไปฝั่งเีาสามารถทานยาคุก่อนไปฝั่งได้ไหมค่ะ
    Nan Pornsawan Simsirivat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNan Pornsawan Simsirivat

    การใช้ยาคุมแบบฝังเพื่อทำการคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยถ้ายังไม่ถึงกำหนดแท่งฝังยาหมดอายุ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมกำเนิดชนิดอื่นร่วมไปด้วย แม้จะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีประจำเดือนมา การใช้ยาฝังอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเลือดออกมาติดต่อกันหลายวันเกิน 7 วันขึ้นไป หรือออกกระปริดกระปรอยอยู่ตลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงต่อไป