• ประจำเดือนขาดไป 2 เดือน ตรวจเองแล้วไม่ท้อง จะไปรพ.ต้องแจ้งหมอว่าอย่างไร

  •  Na
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดไป2เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง จะไปรพ.ต้องแจ้งหมอว่ายังไงคะ
    Na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Na

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    หากตรวจการตั้งครรภ์เองเบื้องต้นแล้วให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มานั้น ควรไปยืนยันผลที่รพ. และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปโดยแพทย์ต่อไป สามารถแจ้งแพทย์ตามที่เขียนมาได้เลยค่ะ เบื้องต้นไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ควรไปตรวจหาสาเหตุค่ะ