• ประจำเดือนมามาก ไปพบแพทย์ ได้ยาmedroxyprogesterone tab 10 mg/วัน ยายังไม่หมดแต่เลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  Kankanok Wihala
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีอาการประจำเดือนมา1เดือนแบบไม่ทีท่าว่าจะหยุด เลยเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน ผลออกว่าภายในปกติ แพทย์แจ้งว่าเป็นการผิดปกติของฮอร์โมนเลยให้ใช้ยา medroxyprogesterone tab 10 mg/วัน แบ่งเป็น2ครั้ง หลังอาหารเช้า-เย็น ครั้งละ5mg และนรีแพทย์แจ้งว่าหากยาหมดหลังจากนั้น3-4วัน ประจำเดือนรอบใหม่จะมา แต่ตอนนี้ยาเหลือ2เม็ด ยังไม่หมดแต่เลือดออกแล้ว เป็นอาการที่ต้องรีบพบแพทย์ไหมคะ (แต่เราไม่มีอาการปวดท้อง เวียนหัวใดๆเลย แค่เลือดออกค่ะ)
    Kankanok Wihala  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kankanok Wihala

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน มามากนั้น อาจจะเกิดจาก เนื้องอกมดลูกหรือรังไข่ การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือมดลูก แต่หากตรวจไม่พบความผิดปกติชัดเจน ก็อาจจะเป็นเรื่องของฮอร์โมนที่ผิดปกติ

    ซึ่งการรับประทานยา medroxyprogesterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงประเภทหนึ่งเพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาตามปกตินั้นควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และอาจจะใช้เป็นระยะเวลาหนึ่ง โดยปกติจะรับประทานยานี้วันละครั้ง เป็นเวลา 5-10 วัน ในช่วงครึ่งหลังของรอบการมีประจำเดือนตามปกติ การมีเลือดออกภายหลังการหยุดยามักจะเกิดขึ้นหลังจาก 3-7 วันหลังจากหยุดใช้ยา

    หากเหลือยาอยู่แค่ 2 เม็ดสุดท้าย เลือดออกมา ก็อาจจะกินยาที่เหลือต่อไปใหหมด และสังเกตอาการ ซึ่งถ้าเป็นสาเหตุจากฮอร์โมนผิดปกติ ได้รับการแก้ไขด้วยยาแล้ว ประจำเดือนรอบนี้ควรจะมาปกติคือไม่เกิน 7 วัน หากเลือดยังออกมากต่อเนื่องกว่านี้ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ