• รู้สึกจี๊ดๆที่หัวเหมือนมีอะไรแตกข้างในร่วมกับรู้สึกชา เกิดจากอะไร ใช่อะไรแตกในสมองหรือเปล่า

  •  Amnat Boonsak
    สมาชิก
    ส่วนอาการเหมือนมีอะไรอะไรแตกในสมองผมไม่รู้ว่าผมมโนไปเองรึเปล่า
    Amnat Boonsak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amnat Boonsak

    อาการรู้สึกจี๊ดๆที่หัวเหมือนมีอะไรแตกข้างในร่วมกับรู้สึกชา อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบที่มาจากการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน (แต่กรณีนี้มักชาปลายมือปลายเท้ามากกว่า) หรือเกิดจากการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการมีภาวะงูสวัด ซึ่งเป็นโรคทางผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่ก่อนจะเกิดผื่น อาจมีอาการปวดแสบปวดร้อนนำมาก่อนได้

    ถ้าเป็นภาวะที่มีเส้นเลือดหรือเนื้องอกแตกในสมองนั้น อาการมักจะมารุนแรงเช่นปวดศีรษะมากเฉียบพลัน ปวดแบบที่ไม่เคยปวดมาก่อนและปวดสุดในชีวิต บางรายอาจหมดสติ มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉียบพลันข้างใดข้างหนึ่ง จะไม่มาด้วยอาการปวดจี๊ดๆรู้สึกชาๆดังกล่าวมา

    เบื้องต้น  พักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ  พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนกดทับบริเวณที่เป็นนานๆ และควรไปพบแพทย์ถ้ารปวดและชาเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการชาหนาๆ เหมือนไม่รู้สึก เป็นแค่ซีกใดซึกหนึ่ง ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการมีสมองบางส่วนขาดเลือดได้เช่นกัน