• ทานยาคุมแผงแรก ในวันแรกของประจำเดือน ปกติทานตอนเที่ยง แต่จะเปลี่ยนมาทานก่อนนอนได้ไหม

  •  จีมิน
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะสอบถามเรื่อง การเปลี่ยน “เวลาทานยาคุมกำเนิด “ ค่ะ เบื้องต้นดิฉันเคยทานยาคุมกำเนิดครั้งแรก เมื่อ2-3ปีที่แล้ว ทานจนหมดแผงได้ เพียง1แผง หลังจากนั้นก็หยุดยาและไม่เคยคุมกำเนิดใดๆมาก่อน ปัจจุบัน เมื่อสัปดาห์ก่อน เริ่ม ทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อ yasmin แบบ 21 เม็ด ทานเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือน จากนั้นก็ทานตามปกติในเวลาเที่ยงตรงของทุกๆวันจนครบ 7 วันแล้ว ทราบมาว่า การเปลี่ยนเวลาทาน ยาคุมกำเนิดนั้น หากอยากเปลี่ยนเวลาทาน ควรเริ่มเปลี่ยนเวลาได้เมื่อเริ่มทานแผงถัดไป แล้วทานในเวลาเดียวกันในทุกๆวัน เนื่องจากดิฉันลืมทานยาใน วันที่ 8 ของแผงช่วงก่อนนอน จึงทานยาทันทีช่วงก่อนนอน และวันที่9ของแผงก็ทานช่วงก่อนนอนไปแล้ว อยากทราบว่า เปลี่ยนเวลามาทานเป็นก่อนนอนเลยได้ไหมจนหมดแผงถึงเริ่มแผงใหม่ ไปเรื่อยๆ เนื่องจากสะดวกก่อนนอนมากกว่าค่ะ ปล.ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้อยู่แล้วเลย ไม่ได้กังวลเรื่องการตั้งครรภ์ แต่กังวลถึงผลข้างเคียงยาหากอยากเปลี่ยนเวลากิน + ประสิทธิภาพหลังทานครบแผงค่ะคุณหมอ อยากเปลี่ยนมาทานก่อนนอนจริงๆค่ะ แต่ไม่อยากรอเริ่มแผงใหม่ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จีมิน,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ในวันแรกของการมีประจำเดือน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ส่วนการที่ปกติ ทานยาคุมกำเนิดในเวลาเที่ยงของทุกวัน และต้องการเปลี่ยนมาทานตอนก่อนนอน ก็สามารถทำได้ในแผงนี้ ไม่ต้องรอเริ่มแผงต่อไปค่ะ

                       ทั้งนี้ หากได้ลืมทานยาคุมเม็ดที่ 8 ในช่วงเวลาเที่ยง แล้วได้มานึกออกในช่วงก่อนนอน และได้ทานไปทันที ก็ถือว่าทำได้ถูกต้องแล้ว ส่วนประสิทธิภาพนั้น อาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ

                      และหลังจากนี้ หากต้องการทานในเวลาก่อนนอน ก็สามารถเริ่มทำได้ในวันถัดไปทันทีค่ะ และจะไม่ได้มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพของยาคุมอีก และหากหลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์ ก็สามารถทำได้ และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยกว่า 1% ค่ะ