• ฉีดยาคุมได้ 6 วัน มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  ktrasa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูฉีดยาคุมได้6วัน และมีการหลั่งใน ต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ktrasa,

                        หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากไม่ได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากฉีดไปเพียง 6 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้ ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก็ยังสามารถทานได้อยู่ค่ะ