• ฉีดยาคุมกำเนิดมาได้ 3 วัน หลั่งนอก ต้องทานยาคุมร่วมด้วยไหม

  •  Kanteera Thanapoomichai
    สมาชิก
    เมื่อวันที่4/10ไปฉีดยาคุมกำเนิดประเภท3เดือนมา(ก่อนหน้านี้คุมกำเนิดโดยทานยาคุม28เม็ด) เริ่มฉีดยาภายใน5วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะแต่พอหลังจากฉีดยาไปได้3วันมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยาง(หลั่งนอก) กังวลว่ายาจะยังออกฤทธิ์ไม่เต็มที่ สามารถทานยาคุมร่วมได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ RealKan,

                    หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดภายในเวลาไม่เกิน 5 วัน นับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดสามารถที่จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ฉีดไป 3 วัน ยาก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ อีกทั้งคุณ RealKan ยังได้ใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็น้อย อีกทั้งหากลองนับวันที่มีเพศสัมพันธ์นั้นไม่เกินระยะเวลา 7 วันนับตั้งแต่วันที่ประจำเดือนมา ก็ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัยอีกด้วย ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็แทบไม่มีค่ะ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องทานยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วยค่ะ

                       การทานยาคุมกำเนิดร่วมด้วยนั้น อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงของยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้นค่ะ เช่น น้ำหนักเพิ่ม ปวดหัว มีสิว เป็นต้น และหากทานยาเกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนไปแล้ว ยาก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีค่ะ

                       ทั้งนี้ยาฉีดคุมกำเนิดสามารถที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 1 ใน 500 คนค่ะ