• ฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกวันที่ 25 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 5 ธ.ค. ปลอดภัยไหม

  •  Nongnick
    สมาชิก
    เพิ่งเคยฉีดยาคุมเป็นเข็มแรกค่ะ ฉีดหลังจากประจำเดือนหายประมาณ 4-5 วัน ฉีดวันที่ 27 พ.ย ช่วงเย็นๆ มีเพศสัมพันธ์วันที่ 5 ธ.ค. ถือว่าปลอดภัยไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongnick,

                         หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากไม่ได้เริ่มฉีดยาคุมภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อให้ยาคุมได้ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ ดังนั้น หากฉีดยาวันที่ 27 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 ธ.ค. ซึ่งเลย 7 วันมาแล้ว ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ