• วันที่ 14 พฤษภา ไปฉีดยากระตุ้นพิษสุนัขบ้า 1 เข็ม แล้ววันที่ 19 พฤษภา โดนสุนัขกัดอีก จะต้องไปฉีดยาเพิ่มไหม

  •  All Light
    สมาชิก
    สอบถามครับหมอ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 63 ที่ผ่านมาผมได้มีการฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไป 1 เข็ม และ วันที่ 19 พฤษภาคม 63 ผมโดนสุนัขกัดอีก ผมจะต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหมครับ
    All Light  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศรัทธา

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ติดต่อมาจากการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ที่พบบ่อยก็คือแมว หมา หนู คือถูกกัดแล้วมีแผลเลือดออกหรือรอยแดง หรือเยื่อบุในร่างกายเช่นเยื่อบุตา/ปาก/จมูกไปสัมผัสกับสารคัดหลั่งของสัตว์โดยตรง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการรับเชื้อในช่องทางดังกล่าว

    การรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น ถ้าไม่เคยรับมาก่อน จะต้องรับให้ครบ 5 เข็มใน 1 เดือน หลังจากนั้นถ้าถูกกัดซ้ำ จะมีการกระตุ้น โดยถ้าถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนจะกระตุ้นแค่ 1 เข็ม เกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วันค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามกรณีนี้ที่ถูกกัดหลังจากรับวัคซีนครบเพียง 5 วันนั้น ถ้าไม่ได้เป็นแผลเสี่ยงมาก คือไม่ได้เป็นแผลเปิดขนาดใหญ่มีเลือดออก อาจจะไม่ต้องรับวัคซีนกระตุ้น แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลและทำแผล เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างออกให้มากที่สุดและใช้ผ้าสะอาดปิดไว้ค่ะ