• ฉีดชิโนฟาร์มวันที่ 11 ต.ค. แล้วมีลมพิษขึ้นทั่วตัว เป็นๆหายๆ รักษาอย่างไร ควรฉีดเข็มต่อไปไหม

  •  pornppmms
    สมาชิก
    สว้สดีค่ะคุณหมอ ฉีดชิโนฟาร์มเข็มแรก11/10/64 จากนั้นขึ้นลมพิษตลอด ขึ้นทั่วตัว เป็นๆหายๆ อยากทราบว่าจะรักษายังไงดีคะ แล้วเข็ม2นัดฉีด3/11/64 ควรจะฉีดต่อไหมคะ (ให้นมบตรอยู่ด้วยค่ะ อายุ6เดือน)

    สวัสดีค่ะ คุณ pornppmms,

                         ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ยี่ห้อซิโนฟาร์มนั้น อาจทำให้เกิดอาการปวด บวม มีรอยแดงบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง มีไข้และหนาวสั่น คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ซึ่งก็คล้ายกับวัคซีนยี่ห้ออื่นๆ

                        นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดผื่นขึ้นได้ โดยอาจเป็นผื่นคล้ายลมพิษที่มีลักษณะเป็นปื้น นูน แดง คัน ผื่นขึ้นตามรอยเกา ผื่นมักหายใน 24 ชม ไม่ทิ้งรอย อาจมีผื่นใหม่ขึ้นๆยุบๆ เลื่อนที่ เป็นทั่วๆทั้งตัว หรืออาจเป็นผื่นคล้ายออกหัด เป็นตุ่มสาก ๆ เล็ก ๆ สีแดงกระจายทั่วตัว เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม อาการต่างๆ เหล่านี้ รวมถึงผื่น มักเกิดขึ้นภายใน 1 -2 วัน หลังได้รับการฉีดวัคซีน และจะหายไปภายในไม่เกิน 7 วัน

                        ดังนั้น หากไม่เคยมีประวัติเป็นโรคลมพิษเป็นๆ หายๆ มาก่อน ก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนได้ ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น หนังตาบวม หน้าบวม หายใจติดขัด แน่นหน้าอก เป็นต้น ก็ไม่น่าอันตรายอะไร ควรสังเกตอาการไปก่อน ส่วนในช่วงที่เกิดผื่นลมพิษกำเริบขึ้นมานั้น อาจทานยายาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                        ส่วนการไปฉีดวัคซีนเข็มต่อไป ควรไปตามนัด แต่ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนฉีดว่า ได้เกิดอาการมีลมพิษขึ้นหลังจากที่ฉีดเข็มแรกไป เพื่อที่หลังการฉีด จะได้ติดตามเฝ้าระวังดูอาการอย่างใกล้ชิดค่ะ

                       สำหรับการที่ให้นมบุตรอยู่นั้น สามารถให้ต่อได้ และยาแก้แพ้ ก็สามารถทานได้เช่นกันค่ะ