• ฉีดกระตุ้น วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แล้วโดนข่วนอีก ต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่มไหม?

  •  Apple Sowon Exo-l
    สมาชิก

    เพิ่งจะฉีดกระตุ้น วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไป 2เข็ม เข็มสุดท้ายคือวันที่ 18 พ.ค 2018 แล้ววันนี้โดนลูกแมวข่วนอีก ไม่มีแผล ไม่แสบ แต่มีรอยแดงขึ้น จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมคะ?????????????????

     สวัสดีค่ะ คุณ Apple Sowon Exo-l,

                           หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดอย่างน้อย 3 เข็มมาก่อน และได้รับการฉีดกระตุ้นไปครั้งล่าสุดคือ 18 พ.ค. 61 เมื่อโดนแมวข่วนในวันที่ 14 มิ.ย.จนมีรอยแดงดังกล่าว ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

    Apple Sowon Exo-l  Apple Sowon Exo-l
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆเลยคะ🙏